Chuyên mục
Năng Suất

Mẹo Năng Suất Duy Nhất Bạn Sẽ Cần

Ernest Hemingway thức dậy mỗi sáng và bắt đầu viết ngay lập tức.

Anh ấy mô tả thói quen hàng ngày của mình bằng cách nói, “Khi tôi đang viết một cuốn sách hoặc một câu chuyện, tôi viết mỗi sáng sớm nhất có thể. Không có ai quấy rầy bạn và trời mát hay lạnh, bạn đến với công việc của mình và ấm áp như khi bạn viết. ”
 
Thói quen của Hemingway – cùng với hàng trăm tác giả, nghệ sĩ và nhà khoa học nổi tiếng khác được đề cập trong cuốn sách của Mason Currey, Những nghi thức hàng ngày: Cách những người thành công làm việc – gợi ý về chiến lược hiệu quả nhất mà tôi đã tìm thấy để hoàn thành công việc và đạt được tiến bộ hàng ngày trong những lĩnh vực quan trọng đối với bạn.
 
Hãy nói về mẹo năng suất duy nhất bạn sẽ cần, tại sao nó hoạt động và điều gì khiến chúng ta không sử dụng nó một cách nhất quán.

Năng suất, đơn giản hóa

Không cần phải vẽ điều này ra. Mẹo năng suất này rất đơn giản: Hãy làm điều quan trọng nhất trước mỗi ngày.
 
Nghe có vẻ đơn giản. Không ai làm điều đó.
 
Cũng giống như Hemingway, người đã tạo ra một khối lượng công việc tầm cỡ đáng kể trong suốt sự nghiệp của mình, bạn có thể đạt được những tiến bộ đáng ngạc nhiên mỗi ngày nếu bạn đơn giản làm điều quan trọng nhất trước.

Tại sao nó hoạt động

Chúng ta thường cho rằng năng suất có nghĩa là hoàn thành nhiều việc hơn mỗi ngày. Sai lầm. Năng suất là hoàn thành những việc quan trọng một cách nhất quán. Và bất kể bạn đang làm gì, chỉ có một số điều thực sự quan trọng.
 
Làm việc hiệu quả là duy trì tốc độ ổn định, trung bình cho một số việc, không phải tốc độ tối đa cho mọi thứ.
 
Đó là lý do tại sao chiến lược này có hiệu quả. Nếu bạn làm điều quan trọng nhất đầu tiên mỗi ngày, thì bạn sẽ luôn hoàn thành một việc quan trọng. Tôi không biết về bạn, nhưng đây là một vấn đề lớn đối với tôi. Có nhiều ngày tôi lãng phí hàng giờ đồng hồ để bỏ qua các nhiệm vụ quan trọng thứ 4, 5 hoặc 6 trong danh sách việc cần làm của mình và không bao giờ bắt tay vào làm việc quan trọng nhất.
 
Như bạn sẽ thấy bên dưới, không có lý do gì bạn phải áp dụng chiến lược này vào buổi sáng, nhưng tôi nghĩ rằng bắt đầu ngày mới của bạn với nhiệm vụ quan trọng nhất sẽ mang lại một số lợi ích bổ sung so với những thời điểm khác.
 
Thứ nhất, ý chí có xu hướng cao hơn sớm hơn trong ngày . Điều đó có nghĩa là bạn sẽ có thể cung cấp năng lượng và nỗ lực tốt nhất cho nhiệm vụ quan trọng của mình.
 
Thứ hai, theo kinh nghiệm của tôi, càng vào sâu trong ngày, càng có nhiều khả năng các nhiệm vụ đột xuất sẽ len lỏi vào lịch trình của tôi và càng ít có khả năng tôi dành thời gian như đã lên kế hoạch. Làm điều quan trọng nhất đầu tiên mỗi ngày sẽ giúp tránh điều đó.
 
Cuối cùng, tâm trí con người dường như không thích những dự án chưa hoàn thành. Chúng tạo ra một căng thẳng không thể giải quyết và căng thẳng nội bộ. Khi chúng ta bắt đầu một điều gì đó, chúng ta muốn kết thúc nó. Bạn có nhiều khả năng hoàn thành nhiệm vụ sau khi bắt đầu, vì vậy hãy bắt đầu các nhiệm vụ quan trọng càng sớm càng tốt. (Chỉ là một lý do khác khiến việc bắt đầu quan trọng hơn thành công .)

Tại sao chúng ta không làm điều đó

Hầu hết mọi người dành thời gian lớn để phản hồi chương trình của người khác hơn là của chính họ.
 
Tôi nghĩ đây là một phần kết quả của cách chúng ta được xã hội nuôi dưỡng. Ở trường, chúng ta được giao bài tập và được thông báo khi nào nên làm bài kiểm tra. Trong công việc, chúng ta được giao đúng hạn và được cấp trên đặt nhiều kỳ vọng. Ở nhà, chúng ta có những nhiệm vụ hoặc công việc nhà để chăm sóc con cái và bạn đời của chúng ta. Sau một vài thập kỷ, bạn có thể rất dễ dành cả ngày để phản ứng với những kích thích xung quanh mình. Chúng ta học cách hành động như một phản ứng trước những kỳ vọng, mệnh lệnh hoặc nhu cầu của người khác
 
Vì vậy, một cách tự nhiên, khi đến lúc bắt đầu một ngày của chúng ta, không có gì lạ khi mở hộp thư email, kiểm tra điện thoại và tìm kiếm các đơn đặt hàng mới nhất của chúng ta.
 
Tôi nghĩ đó là một lỗi sai. Những nhiệm vụ được người khác giao cho chúng ta có vẻ khẩn cấp, nhưng những gì khẩn cấp lại hiếm khi quan trọng . Những nhiệm vụ quan trọng trong cuộc sống của chúng ta là những nhiệm vụ thúc đẩy hy vọng, ước mơ, sự sáng tạo của chúng ta và công việc kinh doanh của chúng ta về phía trước.
 
Điều đó có nghĩa là chúng ta nên bỏ qua trách nhiệm của mình với tư cách là cha mẹ, nhân viên hoặc công dân? Dĩ nhiên là không. Nhưng tất cả chúng ta đều cần một khoảng thời gian và không gian trong ngày của mình để phản hồi lại chương trình làm việc của chính mình, không phải của ai khác.

Không phải là một người buổi sáng

Từ buổi sáng có làm cho bạn cảm thấy hối tiếc không?
Đừng lo nếu bạn là cú đêm.
 
Khi tôi lướt qua các tác vụ hàng ngày của hàng trăm tác giả, nghệ sĩ và nhạc sĩ trong cuốn Những nghi thức thành công, tôi nhận thấy một xu hướng quan trọng: Không có xu hướng nào.
 
Không có một cách nào để thành công. Có nhiều người cú đêm tạo ra tác phẩm tuyệt vời như những con chim ban đầu. Nhưng bất kể thói quen cụ thể của họ trông như thế nào, mọi nghệ sĩ làm việc hiệu quả đều có ý tưởng bảo vệ khoảng thời gian thiêng liêng mỗi ngày khi họ có thể làm việc theo chương trình của riêng mình.
 
Tôi thấy buổi sáng tôi làm việc tốt nhất. Của bạn có thể thay đổi và không giống với của tôi, miễn sao bạn thấy phù hợp với bản thân là được.
 
Cụm từ “Hãy làm điều quan trọng nhất trước tiên mỗi ngày” chỉ là một cách nói đơn giản: “Hãy cho bản thân thời gian và không gian để làm việc quan trọng đối với bạn mỗi ngày.”
0 0 votes
Xếp Hạng
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments