Chuyên mục
Năng Suất

Năng Suất Trong Vật Lý: Định Luật Newton Về Hoàn Thành Công Việc

Năm 1687, Ngài Isaac Newton đã xuất bản cuốn sách đột phá của mình – The Principia: Các nguyên tắc toán học của triết học tự nhiên, mô tả ba định luật chuyển động của ông. Trong quá trình này, Newton đã đặt nền móng cho cơ học cổ điển và xác định lại cách thế giới nhìn về vật lý và khoa học.

Tuy nhiên, điều mà hầu hết mọi người không biết là ba định luật chuyển động của Newton có thể được sử dụng như một phép tương tự thú vị để tăng năng suất, đơn giản hóa công việc và cải thiện cuộc sống của bạn.
 
Cho phép tôi trình bày sự tương tự này như Định luật Năng suất của Newton.

Định luật năng suất đầu tiên của Newton

Định luật thứ nhất về chuyển động: Một vật thể đứng yên hoặc tiếp tục chuyển động với vận tốc không đổi, trừ khi bị ngoại lực tác động. (tức là Các vật thể đang chuyển động có xu hướng duy trì chuyển động. Các vật thể ở trạng thái nghỉ có xu hướng đứng yên.)
 
Theo nhiều cách, sự trì hoãn là một quy luật cơ bản của vũ trụ. Đó là định luật đầu tiên của Newton áp dụng cho năng suất. Đối tượng ở trạng thái nghỉ ngơi có xu hướng ở trạng thái nghỉ ngơi.
 
Các đối tượng đang chuyển động có xu hướng chuyển động. Khi nói đến năng suất, điều này có nghĩa là: điều quan trọng nhất là bạn phải tìm ra cách để bắt đầu. Khi bạn đã bắt đầu, việc tiếp tục duy trì chuyển động đó sẽ dễ dàng hơn nhiều.
Vì vậy, cách tốt nhất để bắt đầu khi bạn gặp khó khăn trong việc trì hoãn là gì?
 
Theo kinh nghiệm của tôi, quy tắc tốt nhất để bắt đầu là Quy tắc 2 phút .
 
Đây là Quy tắc 2 phút được điều chỉnh cho năng suất: Để vượt qua sự trì hoãn, hãy tìm cách bắt đầu nhiệm vụ của bạn trong vòng chưa đầy hai phút.
 
Lưu ý rằng bạn không cần phải hoàn thành nhiệm vụ của mình. Trên thực tế, bạn thậm chí không phải làm việc với nhiệm vụ chính. Tuy nhiên, nhờ định luật đầu tiên của Newton, bạn sẽ thường thấy rằng một khi bạn bắt đầu nhiệm vụ nhỏ trong 2 phút này, việc tiếp tục di chuyển sẽ dễ dàng hơn nhiều.
Dưới đây là một số ví dụ…
  • Ngay bây giờ, bạn có thể không muốn chạy bộ. Nhưng nếu bạn mang giày chạy bộ vào và đổ đầy chai nước thì một khởi đầu nhỏ có thể đủ để đưa bạn ra khỏi cửa.
  • Ngay bây giờ, bạn có thể đang nhìn chằm chằm vào màn hình trống và gặp khó khăn trong việc viết báo cáo của mình. Nhưng nếu bạn viết những câu ngẫu nhiên chỉ trong hai phút, thì bạn có thể thấy rằng những câu tiếp theo dần dần xuất hiện.
  • Ngay bây giờ, bạn có thể có một ý tưởng sáng tạo và đang cân nhắc để vẽ một cái gì đó, nhưng bạn bị trì hoãn. Tuy nhiên nếu bạn vẽ một đường ngẫu nhiên trên một tờ giấy thì dần dần thì bạn có thể nhận được nguồn sáng tạo của mình.
Động lực thường đến sau khi bắt đầu. Tìm cách bắt đầu từ việc nhỏ. Các đối tượng đang chuyển động có xu hướng tiếp tục chuyển động.

Định luật năng suất thứ hai của Newton

Định luật chuyển động thứ hai: F = ma. Tổng vectơ của các lực tác dụng lên một vật bằng khối lượng của vật đó nhân với vectơ gia tốc của vật. (tức là Lực bằng khối lượng nhân với gia tốc.)
 
Hãy chia nhỏ phương trình này, F = ma, và nó có thể áp dụng như thế nào đối với năng suất.
 
Có một điều quan trọng cần lưu ý trong phương trình này. Lực, F, là một vectơ. Vectơ liên quan đến cả cường độ (khối lượng công việc bạn đang thực hiện) và hướng (nơi tập trung công việc đó). Nói cách khác, nếu bạn muốn một vật tăng tốc theo một hướng cụ thể, thì độ lớn của lực bạn tác dụng và hướng của lực đó sẽ tạo ra sự khác biệt.
 
Đoán xem nào? Câu chuyện tương tự để hoàn thành mọi việc trong cuộc sống của bạn.
 
Nếu bạn muốn trở nên hiệu quả, không chỉ đơn thuần là bạn làm việc chăm chỉ như thế nào (mức độ), mà còn là nơi mà công việc đó được áp dụng (hướng). Điều này đúng với những quyết định lớn trong cuộc sống và những quyết định nhỏ hàng ngày.
 
Ví dụ, bạn có thể áp dụng cùng một bộ kỹ năng theo các hướng khác nhau và nhận được kết quả rất khác nhau.
Nói một cách đơn giản, bạn chỉ có một lượng lực nhất định để cung cấp cho công việc của mình và nơi bạn đặt lực đó cũng quan trọng như mức độ bạn làm việc chăm chỉ.

Định luật năng suất thứ ba của Newton

Định luật thứ ba về chuyển động: Khi một vật tác dụng lực lên vật thứ hai thì vật thứ hai đồng thời tác dụng một lực có độ lớn bằng và ngược chiều lên vật thứ nhất. (tức là lực cân bằng và ngược chiều.)
 
Tất cả chúng ta đều có một tốc độ trung bình mà chúng ta có xu hướng thực hiện trong cuộc sống. Các mức năng suất và hiệu quả điển hình của bạn thường là sự cân bằng giữa các lực sản xuất và không sinh ra trong cuộc sống của bạn – rất giống các lực ngang bằng và ngược chiều của Newton.
 
Có những lực lượng sản xuất trong cuộc sống của chúng ta như sự tập trung , tính tích cực và động lực . Ngoài ra còn có những động lực không hiệu quả như căng thẳng , thiếu ngủ và cố gắng thực hiện quá nhiều nhiệm vụ cùng một lúc .
 
Nếu chúng ta muốn trở nên hiệu quả hơn và năng suất hơn, thì chúng ta có hai lựa chọn.
 
Lựa chọn đầu tiên là bổ sung thêm lực lượng sản xuất. Chúng ta uống một tách cà phê khác và làm việc chăm chỉ hơn. Đây là lý do tại sao mọi người dùng các loại thuốc giúp họ tập trung hoặc xem video tạo động lực để phấn chấn. Tất cả đều là nỗ lực để tăng năng suất làm việc của bạn và chế ngự những lực lượng kém hiệu quả mà chúng ta phải đối mặt.
 
Rõ ràng, bạn chỉ có thể làm điều này trong một khoảng thời gian trước khi kiệt sức, nhưng trong một thời điểm ngắn ngủi, chiến lược này có thể hoạt động tốt.
 
Phương án thứ hai là loại bỏ các lực cản. Đơn giản hóa cuộc sống của bạn , học cách nói không , thay đổi môi trường sống , giảm bớt số lượng trách nhiệm mà bạn đảm nhận, và nếu không thì loại bỏ những yếu tố đang kìm hãm bạn.
 
Nếu bạn giảm bớt những động lực không hiệu quả trong cuộc sống, năng suất của bạn sẽ tăng vọt một cách tự nhiên. Nó giống như việc bạn loại bỏ bàn tay đang giữ bạn lại một cách kỳ diệu. (Như tôi muốn nói, nếu bạn loại bỏ tất cả những thứ khiến bạn mất tập trung để làm việc hiệu quả, bạn sẽ không cần các mẹo về cách trở nên hiệu quả hơn.)
 
Hầu hết mọi người cố gắng vượt qua và vượt qua các rào cản. Vấn đề với chiến lược này là bạn vẫn đang đối phó với lực lượng khác. Tôi thấy sẽ bớt căng thẳng hơn nhiều khi loại bỏ các lực cản đối lập và để năng suất của bạn tự nhiên trôi về phía trước.

Năng lượng định luật của Newton

Định luật chuyển động của Newton tiết lộ những sự hiểu biết sâu sắc cho bạn biết khá nhiều điều bạn cần biết về cách làm việc hiệu quả.
  1. Các đối tượng đang chuyển động có xu hướng chuyển động. Tìm cách bắt đầu trong vòng chưa đầy 2 phút.
  2. Nó không chỉ là làm việc chăm chỉ, nó còn là làm việc trên những điều đúng đắn. Bạn có một lượng lực hạn chế và nơi bạn áp dụng nó là điều quan trọng.
  3. Năng suất của bạn là sự cân bằng của các lực lượng đối lập. Nếu bạn muốn hiệu quả hơn, bạn có thể vượt qua các rào cản hoặc loại bỏ các rào cản. Lựa chọn thứ hai có vẻ ít căng thẳng hơn.
0 0 votes
Xếp Hạng
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments