Chuyên mục
Copywriting

Những Hiểu Lầm Về Nghề Copywriter

Copywriting không phải là copy rồi writing (sao chép rồi viết lại), cũng không phải là ngồi gõ ra những thứ trên “9 tầng mây xanh” và càng không phải là một công việc kiếm vài ngàn đô mỗi tháng chỉ bằng chỉ bằng cách gõ ra vài ký tự. Đó chắc hẳn là những điều các bạn đã biết về nghề viết quảng cáo.
 
Lần này, như đã hứa, Success Online xin tiếp tục gửi đến các bạn 1 bài tổng hợp những hiểu lầm tai hại hơn về nghề copywriter chuyên nghiệp.
 

Hiểu lầm 1: Copywriter xịn là phải viết quảng cáo online giỏi, “giật title câu view” rất đỉnh

Có câu chuyện điển hình:
 
  • Em đang cần học 1 khoá copywriting xịn xịn, chị biết chỗ nào hay không chỉ em?
  • Ủa? Em định làm gì mà muốn học copywriting vậy em?
  • Thì em bị sếp giao cho viết bài quảng cáo Facebook đó mà. Xưa nay em chả có bao giờ viết lách gì hết, đi học 1 khoá tử tế còn biết đường mà tăng viết bài tăng likes, tăng comment chứ.
Không! Hoàn toàn sai! Học copywriting chuẩn và chuyên nghiệp không phải chỉ để giúp các bạn giải quyết những vấn đề giật tít câu likes thế nào cho hiệu quả. Bởi đơn giản, đó chỉ là một phần rất nhỏ trong công việc của các copywriter chuyên nghiệp tại các creative agency như Ogilvy, TBWA, Dentsu… Việc chính của họ là viết print-ads, billboard, hay sáng tạo ra những TVC và chiến dịch quảng cáo… Họ tất nhiên có thể viết quảng cáo online, nhưng phần lớn thời gian họ không ngồi gõ quảng cáo google, facebook hay viết mấy bài giật tít trên bảng tin của chúng ta cả ngày.
 
Tương tự như vậy, 1 khoá học copywriting xịn có thể chưa giúp ích được ngay nếu bạn đang cần viết một bài bán quần áo, điện thoại trên Facebook…. Nhưng nó sẽ là nền tảng vững chắc giúp bạn viết được tất cả các loại quảng cáo sau này!
 

Hiểu lầm 2: Vậy thì chắc copywriter xịn là người viết báo, viết văn hoặc… viết bài SEO

Một lần nữa, mình xin khẳng định với các bạn rằng viết bài văn và viết báo với copywriting là hoàn toàn khác nhau. Đồng ý rằng một người viết văn, viết báo đôi khi có lợi thế trong lĩnh vực này vì họ có vốn từ phong phú, tuy nhiên chắc chắn đó không phải là tất cả. Nếu bạn biết huyền thoại quảng cáo Ogilvy xuất thân từ công việc chẳng liên quan gì đến viết lách thì bạn sẽ thấy rằng copywriting là một công việc đặc thù như thế nào. Một nhà văn họ có văn phong và có cách riêng để sử dụng từ ngữ hấp dẫn người đọc. Một copywriter cũng phải biết hấp dẫn người đọc, nhưng là dựa trên sự thấu hiểu khách hàng và đặc tính của sản phẩm chứ không phải theo ý thích của bản thân. Hơn nữa, viết văn thì bị phụ thuộc vào cảm xúc của người viết còn copywriting thì không. Tóm lại, muốn viết copy hay phải dựa trên kiến thức, sự thấu hiểu người dùng và 1 óc sáng tạo đi kèm tư duy logic.
 
Còn so với viết bài SEO…? Có lẽ không cần giải thích nhiều thì các bạn cũng đã thấy copywriting và viết bài SEO cách xa nhau cả ngàn dặm như trên trời dưới đất rồi!
 

Hiểu lầm 3: Apply vào vị trí copywriter trong các công ty dễ như ăn kẹo cao su

Nếu như bạn nghĩ rằng công việc copywriter giờ nhan nhản trên mạng, công ty nào cũng tuyển copywriter nên nghề này rất dễ kiếm việc thì hoàn toàn không phải. Rất ít công ty cho bạn những trải nghiệm nghề viết quảng cáo chất lượng. Như đã nói ở trên, để trở thành copywriter chuyên nghiệp, bạn không chỉ cần biết viết bài quảng cáo bán hàng online trên Facebook mà còn phải thành thạo viết viết print-adsbill board, TVC…, chính vì thế, trở thành copywriter “chính hiệu” không dễ chút nào.  và chắc chắn những công việc như vậy không phải việc người người nhà nhà đều có thể làm.
 
Để vào làm ở các agency lớn như Ogilvy, Saatchi & Saatchi, TBWA, Young & Rubicam, Leo Burnette, Dentsu, … các copywriter phải chuẩn bị cho mình 1 portfolio thật đẹp và phải trải qua những bài thi tuyển gắt gao không thua kém gì thi vào các big corporate. Chẳng hạn, đề test của TBWA đã từng cho các ứng viên những yêu cầu hóc búa như: sáng tạo 1 chiến dịch khuyến khích “nghiện” smartphone, quảng cáo cho 1 kỳ nghỉ tại nhà tù ở Thái Lan hay bạn có thể quảng cáo bất cứ thứ gì, miễn là bạn phải sử dụng “quả chanh” làm yếu tố chính (key element)…
 

Hiểu lầm 4: Để làm copywriter giỏi, quan trọng là kỹ năng viết lách

Không hoàn toàn sai, kỹ năng viết lách, dùng từ là 1 trong những yếu tố quan trọng của 1 copywriter. Tuy nhiên, đó chưa phải là điều quan trọng nhất bắt buộc mỗi copywriter đều phải có. Nếu bạn đã từng đọc qua nhiều cuốn sách trong lĩnh vực này, thì bạn sẽ thấy copywriter còn được gọi là người làm creative (công việc sáng tạo) và con đẻ của họ là các idea (ý tưởng). Đúng vậy, ý tưởng chính là thứ vũ khí lợi hại nhất của các copywriter trước mỗi đề bài. Ý tưởng của bạn hay, ý tưởng của bạn được chọn, còn lại phần thể hiện bạn sẽ tiếp tục phát triển thêm hoặc được giúp đỡ từ các copywriter, art director khác… Đó là câu chuyện trong các agency quảng cáo.
 
Vậy làm thế nào để bạn có được ý tưởng hay? Không phải chỉ là viết nhiều, viết thường xuyên hay vừa viết vừa sử dụng những mẹo hay, những thủ thuật làm cho tiêu đề “hot” hơn, hình ảnh gây shock hơn… mà quan trọng nhất bạn phải có kiến thức và vốn sống phong phú. Đó có thể là nhờ đọc nhiều hơn, trải nghiệm nhiều hơn, quan sát và ghi chép nhiều hơn những gì xảy ra mỗi ngày trong cuộc sống để lượm nhặt, tích góp cho mình những tư liệu quý giá. Một từ ngữ đắt, 1 mẩu chuyện hay đôi khi là gia tài của 1 copywriter chuyên nghiệp.
 
Còn hiểu lầm nào mà bạn thường hay gặp về cụm từ “Copywriter thứ thiệt” nữa không?
0 0 votes
Xếp Hạng
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments